CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THMD
Địa chỉ:Số 27, ngõ 68 Đường Hoàng Công Chất, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 0916871818
Email:thmdtech@gmail.com

Khói hàn thiếc có độc hại không? Ảnh hưởng như nào đến sức khỏe?

Nhiều người thắc mắc, nếu làm việc trong ngành điện tử thường xuyên tiếp xúc với khói hàn thiếc, thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, có độc hại không? Cùng tìm hiểu!

Hàn thiếc có độc hại không?

Ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Thiếc kết hợp với chì để tạo thành cuộn hàn, một dụng cụ không thể thiếu trong hàn vi mạch điện tử, khi thực hiện hàn nóng chảy sẽ phát sinh ra khói hàn và trong tư thế hàn ở cự li gần, con người có xu hướng hít phải khí hàn, vậy lượng khí này có độc hại không, anh hưởng đến sức khỏe không, và câu trả lời là có!

Có độc ở đây chính là khí đốt cháy chì chứ không phải thiếc, về bản chất khói hàn thiếc không độc, chỉ khi hàn thiếc có chì thì mới độc và chì chính là tác nhân chính gây ra nhiễm độc khí hàn.

Hầu hết các cuộn dây hàn thiếc đều có mặt chì, kể cả thiếc theo tiêu chuẩn ROSH cũng có chì (mặc dù ít hơn ở mức tiêu chuẩn cho phép), vì có chì mới giúp mối hàn kết dính tốt hơn, tuy nhiên sự độc hại lại đến từ thiếc có chì, việc tiếp xúc lâu dài với chì sẽ gây ra những rối loạn hô hấp,…

Nếu tiếp xúc với khói hàn thiếc có hàm lượng chì nhỏ trong thời gian ngắn thì đa phần không tác động gì lớn tới sức khỏe, nhưng nếu tiếp xúc nhiều thì sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là ung thư, dị ứng,…

Đặc biệt khi chì mà xâm nhập vào cơ thể thì khó mà đào thải ra ngoài, chúng sẽ tích lũy trong người với thời gian dài, có thể tích độc và nhiễm chì ngay lập tức hoặc về sau. Các ảnh hưởng có thể kể đến như:

  1. Viêm da, dị ứng
  2. Gây ra những triệu chứng tạm thời nếu hít quá nhiều khí hàn: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, hạ huyết áp,…
  3. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là xương và thần kinh.

Khói hàn thiếc có gây vô sinh không?

Nhiều người lo sợ hàn thiếc sẽ gây vô sinh, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nhưng thực tế không phải như vậy! Hàn thiếc chì chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của hô hấp và thần kinh.

Tuy nhiên thì dù thế nào thì bản chất thiếc hàn chì khá là độc, vậy nên cần chuẩn bị đầy đủ tư trang đảm bảo an toàn lao động để bảo vệ sức khỏe chính bản thân nhé!

Cách phòng tránh khói thiếc hàn chì tối ưu nhất!

Như vậy có thể thấy là khói hàn thiếc độc và ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, vì vậy chúng ta cần phải biết cách phòng tránh để đảm bảo an toàn cho chính bản thân!

1. Đầu tiên là phải chọn thiếc hàn chì tốt, nguồn gốc rõ ràng, vì chì sẽ nằm trong ngưỡng an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Còn nếu mua sản phẩm rẻ, lượng chì cao gấp 2 – 3 lần so với tiêu chuẩn thì chắc chắn sức khỏe bạn sẽ phải chịu lãnh hậu quả.

2. Hệ thống xưởng, đơn vị làm việc cần phải trang bị thiết bị lọc bụi, hút mùi thật tốt, môi trường cần thoáng đãng, nhiều cửa sổ, không làm việc trong môi trường kín, đặc biệt là những nơi có thói quen đóng kín cửa mở điều hòa.

3. Đầu chúng ta thường có xu hướng cúi sát mặt vào khi hàn để có thể quan sát tốt hơn, nhưng như vậy thì khả năng tiếp xúc khí sẽ cao hơn, vậy nên cần trang bị kính lúp điện tử để tránh được vấn đề này.

4. Luôn sử dụng khẩu trang lọc bụi, khí.

Tóm lại bản chất khói thiếc không đọc, thiếc trong chì mới độc, vì vậy cần phòng tránh bằng những biện pháp trên để luôn giữ được sức khỏe tốt nhất.